Sử dụng cụm từ “ Sâm Ngọc Linh” để đặt tên doanh nghiệp có được không?
Sao Viet Law

Sử dụng cụm từ “ Sâm Ngọc Linh” để đặt tên doanh nghiệp có được không?

28/11/2017 04:09 PM


Câu hỏi: Tôi dự định thành lập công ty có cụm từ “ Sâm Ngọc Linh” trong tên của công ty. Nghe một số người nói tên ngày đã được bảo hộ nên tôi sẽ không được đăng ký. Vậy rất mong luật sư giải đáp giúp tôi có được sử dụng cụm từ này để đặt tên không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật TNHH Sao Việt, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 19, Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 9 năm 2015 thì doanh nghiệp không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đó.

Như vậy, do “Ngọc Linh” đã được bảo hộ là chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sâm củ căn cứ theo Quyết định số 3235/QĐ-SHTT ban hành ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00049 cho sản phẩm sâm Ngọc Linh nên bạn không thể sử dụng cụm từ “Sâm Ngọc Linh” để đặt tên doanh nghiệp do nếu đặt tên như vậy sẽ xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn thỏa thuận được với chủ sở hữu của chỉ dẫn địa lý đó để được chấp thuận thì bạn vẫn có thể sử dụng tên này. Hiện nay, tổ chức quản lý cho chỉ dẫn địa lý nổi tiếng này là Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam.

Để biết được tên doanh nghiệp bạn dự định sử dụng có vi phạm quyền sở hữu công nghiệp hay không, trước khi đăng ký đặt tên doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo các nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đã đăng ký và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý của cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp.

Căn cứ để xác định tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp được thực hiện theo các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp thì doanh nghiệp có tên vi phạm phải đăng ký đổi tên.

Trên đây là giải đáp của Chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm, Công ty luật TNHH Sao Việt – Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn, nếu còn thắc mắc xin liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 để được giải đáp, hỗ trợ.

Trân trọng ./.

 

DK      Liên hệ công ty

CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT
Địa chỉ: Số 525 Lạc Long Quân, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP. Hà Nội
Tel: 043. 636 7896 | Fax: 043. 363 7897
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6243
Giấy đăng ký hoạt động số 0102042/TP-ĐKHĐ do Sở Tư Pháp TP Hà Nội cấp.
Copyright by 2014 Luatsaoviet
DMCA.com Protection Status